Các bạn đã bao giờ nghe đến Tam giác phương pháp kiểm tra đánh giá – tài liệu giảng dạy – phương pháp giảng dạy chưa?

Có thể nói rằng đây chính là ba thành phần quan trọng hình thành nên quá trình dạy – học nói chung và học ngôn ngữ tiếng Anh nói riêng. Ba yếu tố này tạo nên một tam giác và liên kết chặt chẽ với nhau chứ không hoạt động một cách riêng lẻ.

Cụ thể hơn, khi được thực hiện một cách đồng bộ thì phương pháp giảng dạy sẽ được hỗ trợ truyền tải nội dung giảng dạy và phương pháp đánh giá kiểm tra chính xác sẽ giúp xác định hiệu quả của hai yếu tố trên bằng cách đo lường sự tiến bộ của học sinh, bám sát theo các mục tiêu được đề ra trong chương trình khóa học.

Bằng cách này, giảng viên có thể theo dõi, nắm bắt, cũng như có những can thiệp, hỗ trợ và thay đổi kịp thời nhằm giúp cho học sinh có trải nghiệm học vui vẻ hơn và đạt hiệu quả hơn.

1 – Phương pháp kiểm tra đánh giá

Các bạn có biết đến và đã áp dụng các phương pháp này vào công việc giảng dạy tiếng Anh của mình chưa?
Môn học phương pháp đánh giá và kiểm tra là một trong những môn học được chú trọng đặc biệt và bắt buộc trong chương trình MA TESOL (Thạc sĩ Phương pháp Giảng dạy Tiếng Anh) – chương trình liên kết giữa Đại học Nottingham Trent (NTU) và Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VN-UK). Môn học này được thiết kế nhằm để giới thiệu cho người học các nguyên tắc cơ bản của việc kiểm tra và đánh giá, cũng như tạo cơ hội cho người học được trải nghiệm thực tiễn việc thiết kế, phát triển, quản lý và phê bình các tài liệu kiểm tra và đánh giá phương pháp dạy – học tiếng Anh.

Một điểm nhấn môn học này là các bài tập phân tích tầm quan trọng của các công cụ và quy trình kiểm tra đối với các mục đích cụ thể, đặc biệt trong môi trường giáo dục.
Sau khi tham dự lớp Phương pháp kiểm tra đánh giá, giảng viên có được kiến thức và kỹ năng để theo dõi, nắm bắt, cũng như có những can thiệp, hỗ trợ và thay đổi kịp thời nhằm giúp cho học sinh có trải nghiệm học vui vẻ hơn và đạt hiệu quả hơn.

 

2 – Phát triển tài liệu dạy và học

Một trong những điều đáng quan tâm nhất và tốn nhiều công sức nhất trong công việc giảng dạy đó là phát triển tài liệu giảng dạy, hay còn gọi là giáo án. Làm sao để vừa có thể chắt lọc tài liệu phù hợp nhất, vừa có thể mang lý thuyết ra thực tiễn giảng dạy một cách hiệu quả luôn là điều trăn trở của giáo viên. Hơn nữa, trong giai đoạn toàn cầu hóa hiện nay, nhu cầu học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ngày càng tăng cao; và hiển nhiên, tài liệu giảng dạy cũng nhiều hơn, phong phú hơn thì việc đánh giá và phát triển tài liệu đòi hỏi nhiều hơn ở sự kỹ lưỡng, trình độ chuyên môn và kỹ năng nghiên cứu tài liệu giảng dạy của giáo viên.

Tại MA TESOL (Thạc sĩ Phương pháp Giảng dạy Tiếng Anh) – chương trình liên kết giữa Đại học Nottingham Trent (NTU) và Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VN-UK), chúng tôi tin rằng một giáo viên có năng lực thực hành sư phạm vững, là một giáo viên có khả năng phê bình, đánh giá phương pháp giảng dạy và áp dụng các phương pháp đó trong môi trường thực tiễn.

Do đó, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến việc giúp cho học viên MA TESOL, những nhà giáo dục và chuyên gia ngôn ngữ hiểu được các tiêu chuẩn và cách thức đánh giá tài liệu giảng dạy. Các học viên MA TESOL sẽ được hướng dẫn cách chọn lựa được tài liệu phù hợp với trình độ và nhu cầu của người học, cũng như được cung cấp các nguyên tắc chỉnh sửa, bổ sung cho từng đối tượng người học cụ thể.

Đồng thời thông qua chương trình MA TESOL, học viên sẽ được thực hành việc đào sâu nghiên cứu, tìm hiểu và phát triển các nguồn tài liệu giảng dạy để đổi mới, tích hợp để mang đến hiệu quả cao nhất trong việc dạy học. Nhờ đó, người học sẽ có được cả lý thuyết và kỹ năng thực tiễn để nâng cao chiến lược giảng dạy của mình và tối ưu hoá việc học ngôn ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ Anh của học sinh – sinh viên.

 

3 – Thiết kế phương pháp giảng dạy thiết  thực và hiệu quả

Mảnh ghép cuối cùng trong tam giác bộ ba công cụ giảng dạy ngoại ngữ Anh của chương trình MA Tesol (Thạc sĩ Phương pháp Giảng dạy Tiếng Anh) – chương trình liên kết giữa Đại học Nottingham Trent (NTU) và Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VN-UK), chính là Môn Phương pháp Dạy và Học Tiếng Anh. Đây chính là nơi để các học viên MA Tesol trau dồi kiến thức và sự hiểu biết về các phương pháp và cách thức dạy ngoại ngữ trong các môi trường học tập và phương tiện giao tiếp khác nhau.

Mục tiêu của khóa học này là giúp cho các học viên MA Tesol phát triển khả năng lên kế hoạch và truyền đạt các bài học ngoại ngữ hiệu quả, thông qua việc thảo luận và thực hành thực tế. Thêm vào đó, dựa trên các kết quả nghiên cứu khoa học, học viên MA Tesol sẽ có được hiểu biết sâu về các vấn đề lý thuyết và thực hành liên quan đến việc dạy và học ngoại ngữ.

Sau khóa học này các học viên MA Tesol sẽ nắm rất chắc các lý thuyết chính của việc tiếp thu và học ngôn ngữ thứ hai và nhất là biết được cách đánh giá các dụng cụ và phương giảng dạy ngôn ngữ thứ hai một các thấu đáo. Quan trọng hơn các học viên sẽ được hướng dẫn để chọn ra những phương pháp phù hợp nhất theo đặc điểm của từng môi trường dạy học.

Các học viên MA Tesol sẽ được thực hành việc áp dụng các lý thuyết để việc xây dựng được phương pháp dạy học thích hợp, chú trọng tới các đặc điểm khác nhau của đối tượng học sinh. Chúng tôi tin rằng, sau khóa học, các học viên sẽ đưa ra được các mục tiêu phù hợp cho từng loại bài khác nhau, và lên kế hoạch cho bài giảng vừa hiện đị và thiết thực.

Tin tưởng và lựa chọn MA TESOL tại VNUK sẽ mở ra một tương lai thành công trong bước đường giảng dạy tiếng Anh của bạn!

(Bài viết được xây dựng từ ý kiến chuyên môn của ThS. Võ Nguyên Dạ Thảo – Giảng viên Tổ Ngôn ngữ và Dự bị Đại học, Viện VN-UK)