Đi du học có thể thay đổi cuộc đời của một người như thế nào?

Bạn sẽ phát hiện ra sau chuyến đi ấy, mình không chỉ nhận được tấm bằng danh giá. Bạn sẽ thấy được, có nhiều người bạn học lớn hơn (hoặc nhỏ hơn mình rất nhiều tuổi), khác màu da, đến từ những nền văn hóa khác nhau nhưng đều ấp ủ những kỳ vọng lớn lao. Đi du học rồi, bạn sẽ biết rằng bên ngoài là một thế giới rộng lớn hơn nhiều so với bình nguyên số phận mà mình thường thấy. 

Du học là trải nghiệm một cuộc đời mới, ở một nơi xa lạ, không nhiều người thân quen; để học cách sống độc lập, dung hòa giữa những sự khác biệt và tự tin để nghĩ thật lớn. Từ đó, bạn sẽ nhận ra, mình không cần phải gò bó bản thân trong một khuôn khổ nào vì cuộc sống quá ngắn ngủi để sợ hãi nhiều thứ. Chính vì những điều đó, du học trở thành một ước mơ mà nhiều người ấp ủ. Thế nhưng, vẫn còn những giấc mơ đang ngổn ngang vì học phí và chi phí sống đắt đỏ ở nước ngoài.

Đến với VNUK x NTU MA TESOL Programme, bạn sẽ nhận được mức ưu đãi học phí chỉ bằng ½ so với khi đăng ký trực tiếp tại NTU. Điều này có thể hỗ trợ bạn vơi bớt áp lực về học phí và hiện thực hóa ước mơ du học Thạc sĩ tại nước ngoài. 

Mọi sự thành công đều bắt nguồn từ nỗ lực. Chỉ cần có sự quyết tâm, ước mơ du học với một mức chi phí hợp lý sẽ nằm ngay trong tầm tay của bạn. Ngoài ra, hãy cùng MA TESOL bỏ túi thêm 5 bí kíp du học tiết kiệm do chính du học sinh của chương trình tại Nottingham Trent University chia sẻ nhé:

1️. Săn vé máy bay từ sớm

Một trong những việc cần chuẩn bị khi bay đến xứ sở sương mù chắc chắn là săn vé máy bay. Đây có lẽ là một trong những “to-do-list” rất thú vị nhưng cũng đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực để chọn được vé với đúng tiêu chí của du học sinh. Vậy có những điểm lưu ý nào bạn mà bạn cần dắt túi để hành trình bay từ Việt Nam sang Anh Quốc được dễ dàng hơn? Điều quan trọng nhất, hãy cố gắng chốt thời gian bay sớm nhất có thể để canh được những chiếc vé với mức chi phí hợp lý nhé!

 

  • Nếu bạn muốn có hành trình bay thẳng từ đầu thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội, Vietnam Airlines và Bamboo sẽ là hai sự lựa chọn sáng suốt bởi hai hãng bay này khai thác đường bay thẳng từ Việt Nam sang Anh Quốc. Với việc săn vé ở hai hãng này, bạn có thể tham khảo hai website chính thức của Vietnam AirlinesBamboo Airlines.

  • Đối với những bạn muốn được trải nghiệm quá cảnh ở một số sân bay nước ngoài để tham quan, bạn có thể chọn các website sau để tham khảo: trip.com, skyscanner, trip.advisor, traveloka, eDreams. Các quốc gia thường được dừng để transit là Doha, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hongkong, Singapore, Pháp, Hà Lan. Những tiêu chí nào cần được lưu ý khi bạn tự lên lịch trình và đặt vé máy bay sẽ được chia sẻ ở những bài viết tiếp theo.

2️. Rèn luyện kỹ năng nấu nướng

Để tối ưu được chi phí khi đi du học, chắc chắn kỹ năng mà bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng chính là nấu nướng. Anh và các quốc gia châu Âu khác thường sẽ chuộng fastfood như gà rán, hamburgers, fish and chip, hoặc đồ ăn đóng hộp sẵn với chi phí khá cao với du học sinh. Vì vậy chuẩn bị cho mình những kỹ năng nấu nướng cơ bản sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí sinh hoạt ở Anh Quốc. 

 

Bạn có thể tham khảo những thực phẩm phổ biến ở Anh để học cách chế biến và nấu ăn ngay từ khi còn ở Việt Nam để không bỡ ngỡ trong thời gian đầu. Và chắc chắn thời gian đầu, bạn sẽ thấy nhớ đồ ăn hương vị Việt Nam quê nhà lắm đấy!

 

Website của các siêu thị phổ biến tại Nottingham: 

https://www.asda.com/

https://www.tesco.com/groceries/

https://www.aldi.co.uk/

https://www.sainsburys.co.uk/

https://www.poundland.co.uk/

https://www.coop.co.uk/

https://gopuff.com/en-gb/

https://www.orientalmart.co.uk/

https://www.lidl.co.uk/

3️. Đóng gói vali những vật dụng hiếm có khó tìm ở Anh

Trước khi sắp xếp hành lý sang Anh, bạn nên tìm hiểu những đồ dùng hoặc thức ăn Việt hiếm có khó tìm ở Nottingham. Điều này sẽ giúp bạn tránh trường hợp phải mang vác cả thế giới từ Việt Nam” sang trong khi đó Nottingham đã có tất. 

 

Lưu ý rằng, những đồ dùng bạn nên “pack” trong vali là các loại thuốc cho những bệnh phổ biến (cảm, đau bụng, dạ dày, dị ứng, đau răng, đau đầu), các loại thực phẩm thuần Việt và gia vị để nấu các món ăn Việt Nam, đồ dùng học tập và văn phòng phẩm để đáp ứng nhu cầu học tập và sinh hoạt ở Anh.

4️. Kiểm tra sức khoẻ đầy đủ

Một trong những việc bạn cần phải làm trước khi sang Anh Quốc là kiểm tra tổng quát để đảm bảo sức khỏe trong thời gian học tập và sinh hoạt tại Nottingham. Việc khám sức khỏe tổng quát này không bắt buộc như kiểm tra lao phổi để đủ điều kiện nộp hồ sơ visa theo quy định của chính phủ Anh. Nhưng bạn vẫn nên đến các cơ sở y tế để khám răng, tai, mắt, mũi, họng và toàn diện để có sự chuẩn bị tốt nhất về thuốc chuyên dụng ngay từ lúc ở Việt Nam vì chi phí khám sức khỏe trực tiếp tại Anh Quốc khá tốn kém.

5️. Duy trì công việc làm thêm ở Việt Nam

Đối với những học viên tham gia chương trình liên kết VNUK x NTU MA TESOL, bạn có thể duy trì công việc làm thêm khi đang còn ở Việt Nam như dạy học hoặc các công việc trực tuyến khác để ổn định trong thời gian đầu khi mới sang Anh. Điều này sẽ giúp bạn có một nguồn kinh tế để trang trải cho các chi phí phát sinh ngoài khoản tiền mà bạn đã chuẩn bị trước. 


Nắm được những bí kíp này trong tay, bạn có thể tự tin chinh phục ước mơ du học của mình một cách tiết kiệm nhất có thể. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình và có một hành trình du học đáng giá.