1. THÔNG TIN VỀ CHƯƠNG TRÌNH HỌC

Được thành lập năm 2020, MA TESOL là chương trình Thạc sĩ Giảng dạy tiếng Anh được cấp bằng bởi đại học Nottingham Trent University (NTU) và được công nhận trên toàn thế giới. Chương trình MA TESOL liên kết giữa VNUK và NTU đem lại cho người học trải nghiệm học tập tại cả ở Việt Nam và Vương Quốc Anh.

Chương trình được thiết kế với mục tiêu lấy sinh viên làm trung tâm. Các lớp học hấp dẫn, sôi động với sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Bạn sẽ được những giảng viên có kiến thức chuyên sâu và nhiệt huyết từ VNUK và NTU giảng dạy.

Kiến thức mà bạn lĩnh hội được sẽ vô cùng phong phú và đa dạng như: phương pháp giảng dạy ngôn ngữ, kỹ năng thiết kế bài giảng hiệu quả, kiểm tra – đánh giá… 

Sau khóa học, cho dù chưa có hoặc có ít kinh nghiệm giảng dạy trước đó, chắc chắn bạn sẽ đầy sự tự tin, bản lĩnh và tràn đầy sự thấu hiểu, niềm tin yêu vào bước đường giảng dạy của mình.

Chương trình VNUK x NTU MA TESOL sẽ gồm có 5 học phần bắt buộc, bao gồm:

 • 1 luận án (Dissertation) hoặc 1 Dự án thực tế (Practical Project) (60 tín chỉ)

 • Investigating Language In Use (20 tín chỉ)

 • Developing Classroom Practice hoặc Extending Classroom Practice (20 tín chỉ)

 • Analysing Second Language Learning (20 tín chỉ)
 
 • Designing Courses and Assessments (20 tín chỉ)
 

Ngoài ra, các học viên sẽ được lựa chọn 2 trong số 5 học phần tự chọn sau đây:

 • Teaching English for Academic Purposes (20 tín chỉ)
 
 • Exploring Teacher Education (20 tín chỉ)
 
 • Teaching English to Young Learners (20 tín chỉ)
 
 • Designing Materials for the Language Classroom (20 tín chỉ)
 
 • Teaching and Assessing Vocabulary (20 tín chỉ)
 

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các học phần này ở website của chương trình tại đây.

Chương trình học được biên soạn bởi NTU. Chương trình  liên kết và chương trình học trực tiếp tại Anh được tổ chức cùng một thời gian. Vậy nên thông thường, thầy cô tại NTU sẽ dạy trước 1 tuần rồi gửi các tài liệu bổ sung để thầy cô tại Việt Nam sử dụng và giảng dạy cho học viên ở học kỳ 1. Trong học kỳ 2 và 3 tại Anh, các học viên sẽ học tập và thực hiện luận văn theo sự hướng dẫn của các thầy cô tại NTU. 

Tổng số sinh viên sẽ thay đổi theo từng năm. Thông thường, học phần ở VNUK sẽ có khoảng 10-15 sinh viên và học phần ở NTU sẽ có khoảng trên 50 sinh viên.

Luận văn tương đương với 60 tín chỉ. Đây là một bài nghiên cứu với độ dài khoảng 15.000 từ; được được học viên xây dựng dựa trên kinh nghiệm giảng dạy thực tế, lý thuyết và phương pháp nghiên cứu khoa học để ứng dụng vào công trình nghiên cứu khoa học của chính mình. Đây là cơ hội để học viên lựa chọn đề tài nghiên cứu mà mình quan tâm và hoàn thành một đề tài nghiên cứu riêng đáp ứng các chuẩn mực nghiên cứu mà chương trình đưa ra.

Một lựa chọn khác là bạn có thể thực hiện một dự án thực tế khoảng 10.000 từ với tài liệu đi kèm, như tài liệu giảng dạy đặc biệt hoặc việc thiết kế lại chương trình giáo dục.

Chương trình sẽ áp dụng các phương pháp khác nhau để đánh giá khả năng áp dụng các khái niệm lý thuyết vào công việc giảng dạy thực tế, đặc biệt là khả năng kết nối các ý tưởng và đề xuất với bối cảnh giảng dạy của cá nhân học viên.

Các bài tập kiểm tra bao gồm Bài luận, Bài tập thực hành, Xây dựng Portfolio, Thuyết trình, Thực hành đứng lớp và Kiểm tra trên lớp.

Chỉ cần bạn có đam mê giảng dạy Tiếng Anh và có đủ sự quyết tâm thì giảng viên tại VNUK và NTU sẽ hướng dẫn bạn. Đối với học viên chưa có hoặc ít kinh nghiệm trong giảng dạy sẽ được học học phần “Phát triển kỹ năng giảng dạy thực tế” (Developing classroom practice) với mục tiêu xây dựng hệ thống kiến thức về lý thuyết và phương pháp giảng dạy thông qua các buổi thực hành giảng dạy trực tiếp tại lớp. Qua đó, học viên sẽ tăng sự tự tin trong các bước giảng dạy như soạn giáo án, phân tích ngôn ngữ sử dụng phù hợp trong giảng dạy và kỹ năng truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả trong các lớp học với nhiều trình độ ngôn ngữ khác nhau.

Đồng thời, bạn cũng sẽ có rất nhiều cơ hội để thực hành giảng dạy. 

Trong học kỳ 1 tại VNUK, bạn sẽ tham gia teaching practice – nơi mà bạn sẽ thiết kế giáo trình đứng lớp và thực hành giảng dạy, lắng nghe những góp ý từ những giảng viên có học hàm cao, nhiều năm kinh nghiệm cũng như những trợ giảng, alumni nhiều kinh nghiệm hoặc những người bạn cùng lớp. Ngoài ra, bạn sẽ có nhiều cơ hội trở thành trợ giảng và tham gia các dự án của sinh viên. Qua đó, bạn sẽ được trải nghiệm việc dạy học tại môi trường Đại học công lập quốc tế để phát triển kỹ năng giảng dạy của mình.

Trong học kỳ 2 tại NTU, bạn sẽ tiếp tục phát triển kỹ năng thông qua teaching practice, bài giảng mang tính ứng dụng cao, những định hướng nghiên cứu mang tính đột phá và những trải nghiệm đầy ý nghĩa để phát huy tối đa thế mạnh của bản thân.

Trong các khóa từng được tổ chức của MA TESOL, đã có những học viên rất thành công cho dù họ có bằng cử nhân ở các ngành như Bách khoa, Kinh tế.

Bạn sẽ được học tại City Campus, ngay tại trung tâm của đại học Nottingham Trent trong suốt thời gian theo học chương trình MA TESOL.

Bạn hoàn toàn có thể tham gia vào các workshop tại NTU. Việc bạn cần làm là liên hệ giảng viên để nhận thêm các thông tin về workshop, conference để viết bài hoặc tham gia nhé.

2. YÊU CẦU TUYỂN SINH

Hồ sơ ứng tuyển đầy đủ của chương trình gồm có:

1. Bài Personal Statement

2. Application Form

3. Một bản dịch và công chứng Bằng Đại học không quá 6 tháng  (nếu bằng đã có dịch sẵn bằng tiếng Anh kèm tiếng Việt thì chỉ cần công chứng, không cần dịch)

4. 1 bản dịch và công chứng bảng điểm Đại học không quá 6 tháng  (nếu bảng điểm đã có dịch sẵn bằng tiếng Anh kèm tiếng Việt thì chỉ cần công chứng, không cần dịch

5. 1 Bản công chứng Hộ chiếu (công chứng không quá 6 tháng)

6. 1 Bản công chứng chứng chỉ IELTS hoặc chứng chỉ TOEFL/ TOEFL iBT/ CB TOEFL (bản công chứng không quá 6 tháng và bằng còn thời hạn ít nhất đến cuối tháng 9/2023). Đối với những ứng viên có bằng IELTS hết hạn trước giữa tháng 10/2023, ứng viên cần thi lại IELTS để bổ sung hồ sơ cho chương trình)

7. Các bằng cấp khác (nếu có) hoặc các chứng chỉ chứng nhận tham gia các chương trình hỗ trợ chuyên môn/hoạt động tình nguyện liên quan khác

Thời hạn nộp hồ sơ ứng tuyển cho chương trình là 31/07/2024.

Tuy nhiên, trong các trường hợp đặc biệt, NTU vẫn linh động gia hạn thêm thời gian cho ứng viên nộp hồ sơ vào giữa tháng 9.

Có 2 điều kiện cần thiết để ứng tuyển cho chương trình VNUK x NTU MA TESOL:

 • IELTS 6.5 trở lên (các kỹ năng phải đạt 5.5 trở lên); hoặc TOEFL 560; hoặc TOEFL iBT 83; hoặc CB TOEFL 220. Ngoài ra, bạn có thể truy cập đường link: English Language Requirements – Nottingham Trent University để xem thêm các chứng chỉ tiếng Anh khác mà NTU chấp nhận nhé.
 • Điểm tích lũy toàn khóa (Đại học) đạt từ 6.7/10 hoặc 2.6/4.0.

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký học chương trình ngay cả khi tốt nghiệp trái ngành nhé! Cũng bởi vì tư duy giáo dục cởi mở của đội ngũ VNUK x NTU MA TESOL, đầu vào của học viên chương trình không yêu cầu khắt khe bằng cấp chuyên ngành sư phạm Anh, ngôn ngữ Anh và kinh nghiệm giảng dạy. Các học phần của chương trình được thiết kế để việc học tập trở nên hiệu quả. Học viên với những “background” khác nhau sẽ có lộ trình học phù hợp và sự hỗ trợ tối ưu để phát huy tối đa khả năng, kỹ năng, kinh nghiệm của người học.

Chỉ cần có sự đam mê, quyết tâm theo đuổi con đường giảng dạy chuyên nghiệp và tấm bằng IELTS từ 6.5 (hoặc các chứng chỉ khác tương đương: TOEFL 560/TOEFL iBT 83/CB TOEFL 220) là bạn đã có thể tự tin đăng ký để trở thành học viên của MA TESOL rồi!

Tuy nhiên bạn cần đọc sách và tìm hiểu kĩ các nội dung trong chương trình học để có nền tảng vững chắc để sẵn sàng chinh phục hành trình này nhé!

Personal Statement là cơ hội để bạn thể hiện được những thế mạnh độc đáo của bản thân và khẳng định mình là ứng cử viên thích hợp của chương trình học. Bài luận để ứng tuyển vào VNUK x NTU MA TESOL Programme có độ dài tối đa là 4000 ký tự (khoảng 800-900 chữ) và gồm những nội dung sau:

– Introduction (Giới thiệu về bản thân)

– Academic background (Cung cấp thông tin về nền tảng học vấn, bằng cấp mà bạn đã nhận được)

– Work experience (if any) (Kinh nghiệm làm việc, đặc biệt là kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh (nếu có))

– Why interested in MA TESOL? Why NTU? (Lý do bạn yêu thích và chọn lựa MA TESOL và mong muốn được học tại trường Nottingham Trent?)

– Skills/Qualities that make you successful in this programme/in a teaching career (Những kỹ năng, phẩm chất mà bạn tin rằng sẽ mang lại cho mình thành công hay những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp giảng dạy)

– Conclusion (Kết luận)

Để tìm hiểu các thông tin cụ thể hơn, bạn có thể search dòng này: How to write a stand-out personal statement ở website https://www.ntu.ac.uk/ để đọc về hướng dẫn, cấu trúc và yêu cầu về cách viết bạn nhé!

Nếu bạn tốt nghiệp chính quy tại các trường Đại học ở Anh, Mỹ hay Úc, bạn không cần phải nộp bằng IELTS hoặc các chứng chỉ Tiếng Anh khác tương đương. Bạn chỉ cần nộp bằng và bảng điểm Đại học của mình đến chương trình để nhận được những hướng dẫn cụ thể nhé.

Tùy trường hợp bạn nhé!

Trường hợp 1: Nếu IELTS của bạn hết hạn vào khoảng từ tháng 7 – cuối tháng 9, bạn vẫn hoàn toàn có thể làm đơn đăng ký nhập học trước thời gian này. Nhiệm vụ của bạn là phải thi lại IELTS hoặc kỳ thi khác được NTU công nhận (như KITE, TOEFL iBT) để có thể xin Thư xác nhận nhập học chính thức (CAS) và nộp đơn xin visa.

Lưu ý: Nếu bạn không thể thi IELTS được (vì COVID) thì bạn hoàn toàn có thể tham gia các kỳ thi khác mà NTU công nhận. Riêng bài thi chứng chỉ KITE là kỳ thi do NTU hỗ trợ nên bạn sẽ được tham dự kỳ thi này miễn phí. 

Trường hợp 2: Nếu IELTS của bạn hết hạn vào giữa cuối tháng 10 thì bạn không cần thi lại. Vì theo quy định của chương trình, hồ sơ của bạn bao gồm “bằng IELTS có thời hạn trong 2 năm kể từ ngày khóa học bắt đầu”.

Câu trả lời là không bạn nhé! Chỉ cần bạn đáp ứng được các nhu cầu tuyển sinh của chương trình như chúng tôi đã đề cập ở trên.

Câu trả lời là tùy trường hợp bạn nhé!

Nếu bạn đang theo học MA TESOL tại một trường đại học khác, các thầy cô NTU sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để xem số tín chỉ hay môn học có trùng khớp và thay thế nhau được hay không. Nếu được, bạn có thể chuyển sang VNUK x NTU MA TESOL.

Còn về học phí, ngay cả khi bạn được chuyển sang chương trình học cùng NTU, học phí vẫn sẽ không thay đổi bạn nhé. Tuy nhiên, NTU vẫn sẽ sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho học viên nên tùy vào trường hợp của bạn như thế nào, các thầy cô tại NTU sẽ thảo luận và đưa ra quyết định cuối cùng bạn nhé!

Bạn không cần ứng tuyển lại từ đầu nếu đã nhận được thư chúc mừng nhập học của trường. Việc bạn cần làm là liên hệ quản lý chương trình và NTU để xin bảo lưu kết quả. Bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết tùy vào thời gian bạn xin bảo lưu việc học của mình.

Bạn có thể nộp hồ sơ online tại email: matesol@vnuk.edu.vn. Đối với những bạn ở tại TP. Đà Nẵng, ứng viên có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Viện nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, 158A Lê Lợi, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng 550000.

Nếu bạn hứng thú với chương trình, có mong muốn tìm hiểu thêm những thông tin cụ thể và được tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0766 636 390 hoặc gửi email đến địa chỉ: matesol@vnuk.edu.vn

Nộp hồ sơ để được hỗ trợ tại email matesol@vnuk.edu.vn, hoặc với những bạn ở tại TP. Đà Nẵng, các bạn có thể nộp tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh tại 158A Lê Lợi, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng 550000.

Sau khi hoàn tất giấy tờ kèm với application form có đủ chữ ký của bạn và đại diện chương trình ở VNUK, bạn sẽ scan bộ hồ sơ và nộp đến 02 email sau: aah_vnuk.admin@ntu.ac.uk và ntuglobal@ntu.ac.uk để được xét duyệt. Trước khi bạn nộp toàn bộ hồ sơ đến 02 emails này, bạn sẽ được phụ trách chương trình MA TESOL tại VNUK tư vấn lại một lần nữa.

HẠN CUỐI NỘP HỒ SƠ: 31/7/2024

THỜI GIAN BẮT ĐẦU KHÓA HỌC: CUỐI THÁNG 9/2024

Thông tin chi tiết xem tại: https://vnuk.edu.vn/ma-tesol/ ; https://thacsitesol.com/

Số điện thoại: 0905 55 66 54

Email: matesol@vnuk.edu.vn

3. THỜI GIAN HỌC VÀ BẰNG CẤP

Khóa học thường kéo dài 1 năm (3 học kỳ), bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 9 năm sau. Khóa học bao gồm 180 tín chỉ được chia ra thành 4 học phần chính (mỗi học phần 20 tín chỉ),  2 học phần phụ (mỗi học phần 20 tín chỉ) và luận án tốt nghiệp (60 tín chỉ).

Chương trình học sẽ kéo dài trong 12 tháng, được chia thành 3 chặng như sau:

– 3 tháng đầu tiên: Học tập tại VNUK, Đà Nẵng và làm quen dần với môi trường học tập, nghiên cứu quốc tế;

– 6 tháng tiếp theo: Du học tại Nottingham Trent University, Vương Quốc Anh để mở rộng sâu hơn về kiến thức, kỹ năng của mình với bạn học và thầy cô quốc tế ;

– 3 tháng cuối cùng: Được lựa chọn làm luận văn tại Việt Nam hoặc Vương Quốc Anh với sự giúp đỡ nhiệt tình và sâu sát của những giảng viên kỳ cựu đến từ VNUK và NTU.

Vậy là, với lộ trình học tập linh động này, bạn sẽ vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí; vừa được vi vu mở mang đầu óc, lại còn được tiếp thu kiến thức đa dạng từ môi trường học thuật tại Việt Nam và Vương quốc Anh.

Trong các năm học trước, mỗi tuần học viên sẽ học từ 3 đến 5 buổi, mỗi buổi từ 2 đến 3 tiếng. Thời gian học linh hoạt này tạo điều kiện cho những bạn vừa học vừa làm. Tuy nhiên, mỗi năm sẽ có những thay đổi nhất định nên quản lý chương trình học sẽ thông báo cụ thể với các bạn về thời gian biểu ngay khi có thông tin chính xác của năm học này.

Câu trả lời là không bạn nhé! 

Trong quá trình học, học viên sẽ được tham gia nhiều hoạt động chuyên môn (nâng cao kiến thức thông qua nhiều buổi học lý thuyết, phát triển kỹ năng giảng dạy và ứng dụng kiến thức thông qua các buổi thực hành giảng dạy (teaching practice), seminar, thảo luận, v.v.). Việc cọ xát, nghiên cứu, tìm hiểu và trải nghiệm thực tế sẽ nâng cao kỹ năng và tư duy trong giảng dạy, vậy nên chương trình khuyến khích học viên trải nghiệm học tập tại NTU từ 6 đến 9 tháng.

Thông thường là không bạn nhé! 

Chỉ trong những trường hợp rất đặc biệt, bất khả kháng (như ốm đau hoặc dịch bệnh ảnh hưởng trầm trọng…); VNUK và NTU sẽ cân nhắc và đưa ra các quyết định cụ thể. 

Bằng Thạc sĩ Phương pháp giảng dạy Tiếng Anh sẽ do Nottingham Trent University cấp.

Bằng MA TESOL của chương trình liên kết với VNUK được cấp bởi NTU và hoàn toàn có giá trị tương đương với bằng cấp học trực tiếp bên tại NTU.

Cho nên với chương trình này, bạn vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí và ra trường với tấm bằng giá trị từ Nottingham Trent University. 

4. HỌC PHÍ, CHI PHÍ VÀ CÁC HỖ TRỢ KHÁC

Học phí chính thức của năm học 2024 là 8700 bảng Anh. Học phí này có thể chia thành 3 lần đóng, cụ thể như sau:
 • Học kỳ 1: 2.200 bảng nộp tại VNUK (quy đổi tiền Việt theo tỷ giá của Quyết định đóng học phí được ban hành). Các bạn sẽ được nhận thông báo và sẽ đóng học phí theo hướng dẫn. Thời hạn đóng học phí: 30/09/2024
 • Học kỳ 2: Nộp 6.500 bảng chia làm 2 đợt. Sau khi đăng ký chương trình sẽ có thông tin hướng dẫn chi tiết bởi NTU.

Hiện tại, chương trình đã giảm khoảng 50% học phí gốc (16.000 bảng). Mức học phí 8.700 bảng mà mỗi học viên VNUK x NTU MA TESOL phải đóng chính là học bổng đặc biệt dành cho các bạn từ Việt Nam. Vậy nên, chương trình không có thêm học bổng cho học viên.

Bạn đang được học chương trình Thạc sĩ đồng thời với các học viên fulltime, bằng Thạc sĩ bạn nhận được cũng được NTU cấp. Vậy nên với chương trình liên kết này, bạn đang được tiết kiệm một số tiền rất lớn (tiền học và chi phí sinh hoạt).

Bạn hãy tham khảo mức chi phí sinh hoạt trung bình mỗi tháng của một du học sinh chương trình tại NTU nhé: 

 • Tiền ăn uống sinh hoạt chung: 150-300 bảng (tuỳ thuộc vào mức sống và cách chi tiêu)
 • Tiền phương tiện giao thông công cộng (bus, tram): 50-100 bảng (bạn sẽ có thể tiết kiệm được khoản này nếu thuê nhà gần trường và đi bộ)
 • Tiền thuê nhà: 350-500 bảng

Cộng đồng người Việt tại NTU và lượng học viên cũ của chương trình MA TESOL khá đông. Các cộng đồng này rất nhiệt tình nên có thể chia sẻ trải nghiệm của mình cho bạn lựa chọn. Ngoài ra, nhà trường có thể hỗ trợ bằng cách góp ý hoặc cho lời khuyên về nơi ở của bạn. 

Cộng đồng sinh viên Việt Nam tại NTU luôn giúp đỡ và hỗ trợ cho các bạn du học sinh ổn định cuộc sống và đời sống khi đến với Nottingham Trent.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các hội nhóm hỗ trợ bạn trong quá trình theo học NTU tại đây: https://thacsitesol.com/hoi-nhom/

5. VISA HỌC TẬP VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM

Các học viên tốt nghiệp từ MA TESOL có thể công tác tại nhiều vị trí khác nhau như:

 • Giáo viên/Giảng viên Tiếng Anh
 • Nhà Quản lý Giáo dục
 • Nghiên cứu sinh Tiến sĩ hoặc Nhà nghiên cứu giáo dục
 • Cố vấn học thuật cho các trường quốc tế hay các các trường đại học ở nước ngoài
 • Tác giả Sách giáo khoa & Sách tham khảo Tiếng Anh
 • Các ngành nghề khác yêu cầu khả năng ngoại ngữ như biên phiên dịch cho các doanh nghiệp dịch thuật, các nhà xuất bản & phát hành sách, tạp chí; các cơ quan truyền thông; các doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Câu trả lời là có bạn nhé! Các bạn hoàn toàn có thể đăng ký trở thành trợ giảng, hỗ trợ sinh viên VNUK trong các dự án tại lớp học hoặc các lớp Tiếng Anh tăng cường.

Câu trả lời là có bạn nhé! 

Bạn có thể đăng ký các công việc hỗ trợ trong trường (công việc tại thư viện, tiệm cafe của nhà trường, trợ giảng cho các thầy cô…) hoặc các công việc bên ngoài tại các nhà hàng, quán ăn, siêu thị, tiệm cafe…

Thời gian đi làm mỗi tuần của du học sinh không quá 20 giờ. 

Khi đăng ký học cùng VNUK x NTU MA TESOL Programme, đơn vị IDP sẽ trực tiếp hỗ trợ sinh viên chuẩn bị và hoàn thành các thủ tục visa và hồ sơ du học. Toàn bộ dịch vụ này là miễn phí cho sinh viên vì đã được NTU chi trả.

Sinh viên chỉ cần chuẩn bị tài chính để nộp học phí, mua vé máy bay và nộp các lệ phí bắt buộc khi nộp visa lên Lãnh sự quán và sau này là chi phí ăn ở khi đi học tại Anh.Đơn vị IDP và Phòng Hợp tác quốc tế tại VNUK sẽ đồng hành cùng bạn từ A đến Z để việc xin visa được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bộ phận International Support của NTU thường xuyên cập nhật vấn đề visa của học viên và hỗ trợ tối đa khi cần nên bạn yên tâm nhé. Trong trường hợp bạn bị rớt visa, đội ngũ của hai trường sẽ xem xét và đưa ra những lời khuyên chính xác nhất cho bạn.