Tấm bằng MA TESOL sẽ là bước đệm đưa bạn đến một nấc thang mới trong sự nghiệp của bản thân. Trong số các ngành nghề phù hợp với các sinh viên Thạc sĩ TESOL, thì năm nhóm ngành nghề sau đây là được coi là có triển vọng nhất cả về khía cạnh chuyên môn và lương bổng, các bạn cùng tìm hiểu nhé!

1. Giáo viên/Giảng viên Tiếng Anh

Hiện nay với nhu cầu rất cao đối với các giáo viên tiếng Anh có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản, với bằng MA Tesol trong tay, bạn sẽ được nhiều trường, trung tâm săn đón. Bạn có thể lựa chọn giữa đa dạng các vị trí như: giáo viên dạy kèm; giáo viên tiểu, trung học; giáo viên dạy ở trung tâm Anh ngữ.

Đặc biệt, MA Tesol là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn giảng dạy ở cấp học thuật cao hơn, như cao đẳng hay đại học, các cơ sở đào tạo cao cấp. Bạn có thể ký hợp đồng dài/ngắn hạn hợp tác với một khoa hoặc trường đại học để đứng các lớp Tiếng Anh chuyên ngành/Tiếng Anh Học thuật cho sinh viên. Cũng có rất nhiều các học viên MA Tesol đã tự mở lớp/ trung tâm dạy tiếng Anh của riêng mình.


2. Nhà Quản lý Giáo dục

Khi đã tích lũy được đủ kinh nghiệm và năng lực chuyên môn, 1 tấm bằng MA TESOL sẽ giúp cho bạn có thêm sự tự tin đảm nhiệm vị trí Quản Lý và Điều Phối Khoa Ngoại ngữ Anh. Đây là một vị trí cấp cao trong nghề Sư phạm Anh, đòi hỏi bạn phải có óc quản lý và tư duy lãnh đạo.

Công việc này bao gồm các nhiệm vụ hành chính, như lên lịch các khóa/môn học, và giảm sát, quản lý nhân sự (kể cả giáo viên và các nhân viên khác); và các nhiệm vụ chuyên môn như thiết kế Giáo án, chương trình Khảo sát, thiết kế Bài giảng cùng với đồng nghiệp của mình.

3. Tiến Sĩ – Nhà nghiên cứu

MA Tesol là bước đệm để bạn đi tiếp chinh phục tấm bằng Tiến Sĩ trong các lĩnh vực liên quan đến giáo dục và ngôn/ngoại ngữ. Và đây thường là hướng đi của các học viên MA Tesol muốn tiếp tục được nghiên cứu, đào sâu vào lý thuyết và đam mê thế giới học thuật.

Sau đó thì các bạn có thể lựa chọn trở thành Giáo sư đại học, nhà nghiên cứu Ngôn ngữ học, nhà Quản lý Giáo dục, hay làm việc cho các Doanh nghiệp về Giáo dục … v.v.


4. Cố vấn học thuật

Một công việc khác mà các học viên MA TESOL hay đảm nhận khi ra trường đó là Cố vấn học thuật. Tại các trường quốc tế hay các các trường đại học ở nước ngoài, vị trí này đảm nhận trách nhiệm chỉ dẫn học sinh (quốc tế) trong việc thích nghi với phong cách dạy và học tại trường mới, có khi là đất nước mới.

Ngoài ra, với tư cách là một Cố vấn học tập, bạn còn có thể giúp các học sinh hoà hợp với văn hoá bản địa. Đây là công việc rất phù hợp được nhà tuyển dụng ưu ái dành cho các bạn tốt nghiệp ngành MA Tesol.


5. Tác giả Sách giáo khoa & Sách tham khảo Anh văn

Nếu bạn có đam mê truyền cảm hứng cho người học tiếng Anh qua sách thì đây chính là công việc dành cho bạn. Không nhất thiết phải trực tiếp đi dạy, bạn có thể tham gia vào việc viết, xây dựng nội dung, biên soạn các sách học Tiếng Anh và các công cụ hỗ trợ người học khác.

Từ những kiến thức nền có được từ chương trình MA Tesol, bạn có thể viết sách nghiêng về kỹ thuật dạy và học hoặc bạn có thể viết sách dựa trên chính những kinh nghiệm thực tế về việc nâng cao trình độ học và dạy Tiếng Anh của bản thân. Công việc này không hẳn là phổ biến nhưng sẽ là một công việc rất thú vị và chắc chắn là giúp đỡ được rất nhiều học sinh trong việc cải thiện kỹ năng Tiếng Anh.


6. Ngành nghề khác

Nếu không đi theo con đường giảng dạy Tiếng Anh, bạn có thể rẽ sang một lĩnh vực khác với thế mạnh là khả năng sử dụng tiếng Anh trôi chảy và chuyên nghiệp. Ví dụ như biên phiên dịch cho các doanh nghiệp dịch thuật, các nhà xuất bản & phát hành sách, tạp chí; các cơ quan truyền thông; các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Thêm vào đó, một tấm bằng Thạc Sĩ cũng sẽ giúp bạn có được lợi thế cạnh tranh so với các ứng viên khác khi nộp đơn xin việc vào các tổ chức Phi chính phủ ở Việt Nam (NGO) hay các văn phòng đại diện, đại/lãnh sự quán của các nước ở Việt Nam. Ví dụ như chương trình UN Volunteers trong vòng 2 năm với mức lương tương đương với 800$ chỉ dành cho các ứng viên có bằng thạc sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.