Mục lục

 

Dạy học online đang là một phương pháp dạy học mới được nhiều giáo viên Anh Văn áp dụng, nhất là trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Sau đây là các cách giúp cho giáo viên Anh văn có thể đứng lớp online một cách tự tin và thành công trong việc truyền đạt đầy đủ kiến thức cho học sinh của mình, các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Chọn một chỗ ngồi yên tĩnh, có đường truyền internet ổn định

Nghe thì có vẻ đơn giản và hiển nhiên nhưng việc này rất quan trọng để giúp cho việc giảng bài của bạn được trôi chảy và suôn sẻ. Vì nếu lỡ xảy ra một vấn đề kỹ thuật nhỏ, ấn tượng của học sinh về bài giảng cũng bị ảnh hưởng và nhất là dễ làm mất đi sự tập trung của các em.

Bạn nên khảo sát trong nhà/phòng làm việc của mình để sắp xếp riêng một chỗ ngồi có không gian yên tĩnh, thoải mái và có sóng wifi mạnh. Việc sử dụng mạng có dây cũng giúp cho kết nối internet của bạn ổn định hơn. Bạn cũng nên đầu tư tai nghe/mic chất lượng tốt để đảm bảo âm thanh truyền đi được rõ ràng.

2. Hướng dẫn cho học sinh về phương pháp học mới

Như bạn, các em học sinh cũng sẽ không khỏi bỡ ngỡ khi tiếp cận với việc học online. Nên việc bạn dành thời gian, nhất là trong những buổi học đầu, để giới thiệu cho các em cách sử dụng các công cụ trên nền tảng học online là điều cần thiết. Đồng thời, bạn cũng nên hướng dẫn cho các em chọn thiết bị âm thanh, internet và chỗ ngồi học để đảm bảo sự tập trung tối đa.

Đây cũng là dịp để bạn đưa ra các quy định của lớp học như tắt điện thoại hay các thiết bị điện tử khác để tránh gây sao nhãng. Để tạo hứng thú cho học sinh, bạn có thể lồng ghép việc này với các bài tập nghe (các video hướng dẫn có sẵn) và trò chơi để cùng khám phá và thử chức năng của các công cụ.

3. Luôn mở camera ghi hình và khuyến khích học sinh làm tương tự

Điều này sẽ rất hữu ích cho việc quan sát cũng như đánh giá mức độ tiếp thu bài của học sinh, từ đó, giáo viên có thể điều chỉnh nhịp điệu giảng bài hay lặp lại và giải thích thêm những điểm khó cho phù hợp. Đặc biệt, đối với các môn như Nói hay Anh văn giao tiếp việc bật camera ghi hình còn hỗ trợ giáo viên trong việc hướng dẫn và điều chỉnh cách phát âm, cách diễn đạt cho học sinh. Đồng thời, việc bật camera cũng ngầm giúp cho các em học sinh tự giác, chăm chú hơn và ít làm việc riêng hơn.

4. Cùng học sinh xây dựng mục tiêu cho lớp học

Không chỉ bạn, mà cả các em học sinh cũng gặp khó khăn trong việc chuyển đổi sang môi trường học online. Nên khi bạn cởi mở và chia sẻ chân thành với học sinh của mình về những khó khăn trong việc dạy học, các em sẽ cảm thấy đồng cảm với giáo viên của mình hơn, đồng thời củng cố tình cảm thầy trò.

Bạn cũng có thể cùng học sinh của mình đóng góp ý kiến và thảo luận để lập ra các mục tiêu phù hợp cũng như các quy định chung cho lớp học. Việc này sẽ làm cho học sinh có trách nhiệm hơn và nỗ lực hơn để hoàn thành mục tiêu cũng như tuân thủ quy định. Vào cuối buổi, bạn có thể cùng học sinh của mình nhắc lại những điều đã học dựa trên những mục tiêu đặt ra và đưa ra lời khen ngợi cũng như góp ý để các em tiến bộ hơn trong buổi học sau.

5. Thiết kế một lịch trình cố định nhưng cũng linh hoạt

Một lịch trình cụ thể và cố định sẽ giúp các giáo viên dễ dàng hướng dẫn học sinh hơn và giúp cho học sinh nhanh chóng làm quen với môi trường học mới. Đặc biệt, đối với việc dạy và học online, các giáo viên nên tránh các sự thay đổi liên quan đến giờ học và chương trình học không cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng nên quan sát và điều chỉnh chương trình học nếu thấy học sinh bắt đầu sao nhãng hoặc ít phát biểu.

Bạn có thể ngừng giảng và dành ra một khoảng thời gian ngắn để các em chia sẻ về cuộc sống cá nhân hay những băn khoăn của các em với mình và với bạn bè cùng lớp. Điều này sẽ giúp lớp học online của bạn trở nên gần gũi và thân thiện hơn, nhờ đó, tạo thêm động lực để học sinh tham gia tích cực vào lớp học.

6. Phương pháp ‘lật ngược’

Ngược lại với phương pháp dạy thông thường là chữa bài, giảng bài, thảo luận, và cho bài tập về nhà thì giáo viên có thể thử cách yêu cầu học sinh xem và nhận xét các video hay clip ghi hình sẵn về chủ đề bài học sắp tới trong phần bài tập về nhà. Trong lớp, cả học sinh sẽ cùng nhau trình bày những gì các em hiểu và chưa hiểu được, và sau đó cùng với giáo viên thảo luận và thống nhất lại kiến thức của chủ đề mới.

Cách học này giúp các em tự chủ và khơi gợi khả năng suy luận và phản biện của các em so với cách học thông thường. Đặc biệt đối với việc dạy và học online, cách học này sẽ giúp giáo viên có thể lui về vị trí quan sát và chuyển giao vai trò ‘chủ trì’ cho học sinh, nhờ đó, các em có nhiều không gian để tương tác với giáo viên và bạn học hơn. Đồng thời, cách học này còn kích thích sự chủ động của học sinh trên lớp, giảm đi ‘gánh nặng’ phải phá vỡ sự im lặng cho giáo viên.

7. Liên lạc thường xuyên với học sinh

Để bù đắp cho sự hạn chế trong việc quan sát và theo dõi học sinh ở trên lớp, thì bạn có thể dùng các phương tiện như e-mail, hay gọi điện thoại để trao đổi trực tiếp với học sinh về tiến độ học của các em. Việc này cũng giúp bạn tiếp cận được các học sinh đang có điểm thấp hoặc ít tham gia phát biểu trên lớp một cách hiệu quả.

Để đảm bảo hiệu quả của việc dạy online, bạn cần tận dụng các cả các kênh nói và viết. Bạn có thể yêu cầu học sinh của mình đặt câu hỏi hoặc yêu cầu giải thích thêm trong chat box hoặc nhắn tin riêng với giáo viên nếu có điều gì đó chưa rõ. Các phần mềm giảng dạy online cho phép bạn nhận tin nhắn từ tất cả học sinh cùng một lúc.

8. Yêu cầu sự hỗ trợ từ phía phụ huynh

Phụ huynh và người nhà sẽ đóng góp một vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ giáo viên quan sát và giải đáp thắc mắc mà học sinh gặp phải trong những lớp học online. Giáo viên nên chủ động liên hệ với phụ huynh của học sinh để trình bày những thử thách mà việc học online đem lại. Điều này sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa việc học online và học trên lớp để phụ huynh có những can thiệp đúng lúc và thích hợp.

Ví dụ như giúp học sinh lắp đặt máy móc, thiết bị cũng như đảm bảo cho các em có được môi trường học tập tối ưu nhất khi ở nhà. Khi phụ huynh yên tâm hơn và tránh được các tình huống như: học sinh bị nhờ vả trong lúc đang học hoặc bị hiểu lầm là dành thời gian quá nhiều trên máy tính.

Việc dạy học online sẽ không bao giờ giống được hoàn toàn như một lớp học trực tiếp, vì vậy bạn hãy xác định tư tưởng thoải mái và chấp nhận sự khác biệt giữa hai cách học. Hy vọng với các phương pháp nêu trên, bạn sẽ có những điều chỉnh linh hoạt và phù hợp trong việc dạy tiếng Anh online và nhất là, có được nhiều trải nghiệm thú vị và tích cực với học trò của mình!


(Bài viết được tham khảo từ các nguồn wgu.edu, rit.edu, cambridgeenglish.org, và theconversation.com)