Ngày nay, việc sở hữu một khả năng sử dụng tiếng Anh trôi chảy vừa là một điều kiện cần vừa là một lợi thế cạnh tranh quan trọng để chúng ta có thể hòa nhập thành công vào sự phát triển không ngừng của thời đại. Theo đó nhu cầu dạy và học tiếng Anh – một ngôn ngữ chung cho rất nhiều nền kinh tế – đang ngày một tăng cao một cách rõ rệt, điều này đồng nghĩa với việc: nguồn nhân lực giáo viên tiếng Anh trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Bạn có một nền tảng tiếng Anh vững chắc, bạn có kinh nghiệm làm việc và học tập ở các nước nói tiếng Anh, nhưng liệu như vậy đã đủ để giảng dạy tốt môn ngoại ngữ này hay chưa?

Thực ra, việc giảng dạy nói chung và giảng dạy tiếng Anh nói riêng đòi hỏi giáo viên không chỉ nắm chắc kiến thức chuyên môn mà còn sở hữu được kỹ năng truyền đạt và huấn luyện cho người học phù hợp. Nói cách khác, việc giỏi tiếng Anh tuy sẽ hỗ trợ các bạn nhưng chưa thể đảm bảo công việc giảng dạy của bạn đạt hiệu quả như mong muốn.

Sự thật là, nếu bạn cố gắng giảng dạy tiếng Anh mà lại thiếu hiểu biết về phương pháp dạy học nói chung, thì bạn chỉ đang thuần tuý chia sẻ những kinh nghiệm học tiếng Anh của chính bản thân cho người học mà thôi.

Vì để có thể truyền tải kiến thức và huấn luyện kỹ năng, giúp người học chuyển hóa kiến thức, xây dựng và củng cố năng lực ngoại ngữ Anh, bạn cần phải có phương pháp tiếp cận người học phù hợp.

Cần nhớ rằng, không thể áp dụng đại trà cách học của bản thân người dạy cho người học được.

Mỗi người học là một cá thể riêng biệt, khác nhau về khả năng học tập, động cơ học tập, phong cách học cũng như mục tiêu học, cho nên phương pháp học này có thể phù hợp với người này nhưng không phù hợp với người kia.

Vì thế, bên cạnh việc giỏi tiếng Anh, giáo viên tiếng Anh cần có hiểu biết về phương pháp giảng dạy để có thể tạo ra những trải nghiệm học tập phù hợp nhất cho người học của mình, để người học tiếp thu và rèn luyện ngoại ngữ một cách thành thạo.

Và mong muốn giúp đỡ các bạn hiện thực hóa ước mơ trở thành giáo viên ngoại ngữ Anh, chính là động lực để đội ngũ giáo viên và quản lý của viện VNUK kết hợp với trường Đại học Nottingham, đồng giảng dạy chương trình MA TESOL – Thạc sĩ Phương pháp Giảng dạy tiếng Anh.

Là một sự kết hợp giữa những kiến thức nền tảng được điều chỉnh phù hợp với môi trường giảng dạy và nhu cầu của học viên Việt Nam; cùng với những cập nhật tiên tiến và chuẩn mực Anh Quốc, khoá học MA Tesol này sẽ giúp bạn biết cách kiểm tra đánh giá trình độ người học một cách chính xác, để có thể thiết kế, lựa chọn tài liệu giảng dạy, và xây dựng hoạt động học tập phù hợp với người học.

Để có thể hiểu rõ hơn về chương trình MA TESOL – Thạc sĩ Phương pháp Giảng dạy tiếng Anh, và đội ngũ giảng viên tâm huyết đến từ Đại học Nottingham Trent (NTU) và Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VN-UK), các bạn hãy tham khảo thêm từ các bài viết khác trên blog nhé!