“Điều mình nhận được từ chương trình không chỉ là kiến thức, kỹ năng mà còn là những mối quan hệ gắn kết với các anh chị em – điều mà mình trân quý nhất.”

Ms. Nguyễn Hoàng Vy – “Course rep” xinh đẹp và tài năng của MA TESOL 2021 – 2022

Mở màn cho chuyên mục chia sẻ mới toanh tại fanpage của chúng mình là câu chuyện chinh phục hành trình MA TESOL của Ms. Nguyễn Hoàng Vy, hay còn được biết đến là một “course rep” xinh đẹp và tài năng của chương trình VNUK x NTU MA TESOL khóa 2021 – 2022. 

Có thể bạn chưa biết, Ms. Nguyễn Hoàng Vy cũng là Quán quân của Học bổng IELTS Prize 2021 và nhận được học bổng của British Council (Hội đồng Anh) để theo đuổi chương trình Thạc sĩ Giảng dạy Tiếng Anh do VNUK và Nottingham Trent University tổ chức. Hiện tại, Hoàng Vy đang là co-founder của Simply English – một trung tâm Tiếng Anh với mong muốn đem lại môi trường học hiệu quả, thú vị, là nơi mà giáo viên giảng dạy sáng tạo, dựa trên nghiên cứu và lý thuyết của Giảng dạy Tiếng Anh, chứ không chỉ là những cỗ máy luyện thi, chỉ quan tâm đến điểm số.

Hình 1. Hình ảnh của Hoàng Vy trong một chuyến vi vu tại Anh

Lý do “fall in love” vào VNUK x NTU MA TESOL giữa muôn vàn lựa chọn hấp dẫn

Với ý định gắn bó dài lâu với con đường giảng dạy chuyên nghiệp, việc học Thạc sĩ là điều được Vy ấp ủ từ lâu để phát triển chuyên môn, nâng cao kiến thức, kỹ năng và có thêm nhiều cơ hội. 

“VNUK x NTU MA TESOL và cả IELTS Prize đến với mình cùng lúc như một cái duyên. Điểm thu hút đầu tiên của chương trình này có lẽ là học phí. Tại thời điểm ấy, mình đã nghĩ rằng, nếu được nhận học bổng IELTS Prize thì chi phí mình cần bỏ ra cho chuyện du học sẽ được tối ưu nhất. Thứ hai, thời gian học tập của chương trình MA TESOL rất linh hoạt, có 3 tháng học tại VNUK để làm bước đệm trước khi đi du học nên mình nghĩ sẽ có thời gian để sắp xếp những công việc dang dở. Thứ ba, phải nói là không có một chương trình nào có thể hỗ trợ được sinh viên nhiều như chương trình này. Để đạt được học bổng IELTS Prize, điều kiện cần là phải nhận được offer letter từ NTU và mình đã liên hệ ngay với chị Hảo – Program Manager của MA TESOL Programme. Chỉ trong tầm 2 ngày, chị Hảo đã giúp mình liên hệ với cô Amy để cô đọc hồ sơ và gửi offer letter trước khi mình phỏng vấn cùng British Council.”

Hành trình theo đuổi giấc mơ du học trời Âu ngay giữa mùa dịch

Hoàng Vy chia sẻ rằng: “Đó là thời điểm bùng phát dịch Covid nên giấy tờ khá rắc rối, thành phố bị lockdown, phải có test nhanh, PCR và cả giấy chứng nhận tiêm chủng thì mới được bay, sang Anh lại cần cách ly… Khóa học của mình toàn những người hướng nội, mình lại là người hỏi nhiều nhất về các quy trình, thủ tục, giấy tờ… nên bỗng dưng trở thành lớp trưởng lúc nào không hay. 

Đã từng “xông pha” ở nhiều đất nước khác nhau, may mắn là Hoàng Vy không mất quá nhiều thời gian để thích nghi cuộc sống ở Anh và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ những người bạn cùng khóa. 

Điều đáng quý nhất trong trải nghiệm của Hoàng Vy tại Anh là những bài học. Chương trình học thú vị, không chỉ thuần lý thuyết nên học viên có cơ hội phát triển kỹ năng: “Mình có được cơ hội thực hành giảng dạy trong lớp Exploring Language Learning and Teaching khi thiết kế bài giảng và đứng lớp cho người nhập cư đăng ký học Tiếng Anh miễn phí tại NTU. Dù đã có kha khá kinh nghiệm giảng dạy nhưng có nhiều thứ mình vẫn làm theo bản năng, nhờ hoạt động này mà mình vừa có nhiều trải nghiệm, vừa nắm bắt lý thuyết tốt hơn.”  

Dù không khí của lớp học luôn vui vẻ và thân thiện nhưng chương trình học Thạc sĩ tại NTU khá là “intensive” – Vy chia sẻ. Phải học hành thật nghiêm túc, dành thời gian nghiên cứu tài liệu trước mỗi bài học, tích cực đặt câu hỏi cho giảng viên và tôn trọng deadline thì mới có thể “vượt vũ môn” thành công. 

Một điểm đặc biệt tại NTU mà mình nghĩ hiếm trường nào có là Academic English Session: khóa học về Tiếng Anh học thuật, giúp chúng mình hiểu cách trích dẫn nguồn tham khảo, cách đọc và viết học thuật hiệu quả. Cho dù bạn đạt điểm IELTS Writing rất cao, bạn cũng phải à ồ trước những kiến thức học được từ khóa học này với cô Carla.  Ngoài ra, bất kể có thắc mắc gì, các học viên đều có thể đặt lịch “tutor” nên phần nào cũng giảm bớt áp lực khi đối mặt với khối lượng bài tập khổng lồ. 

Hình 2. Hình ảnh của Hoàng Vy trong một chuyến vi vu tại Anh
Hình 3. Hình ảnh của Hoàng Vy trong một Workshop Phát triển chuyên môn tại Nottingham Trent University

Giảng viên tại NTU cũng là một điều “gây thương nhớ” cho các học viên khi về nước: “Thầy Sam và cô Amy không giống với hình tượng các giảng viên nước ngoài mà mình tưởng tượng, thường thì giảng viên sẽ cố gắng giữ khoảng cách với học viên để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình. Nhưng nếu có một cụm từ để mọi người dễ hình dung về sự nhiệt tình và tận tụy thì sẽ là: “cô Amy là người sẵn sàng nghe mình khóc lúc nửa đêm” và “thầy Sam là người sẵn sàng trả lời tất tần tật những câu hỏi của tụi mình”.

Mình còn có cơ hội trở thành “leader” cho quầy Việt Nam tại NTU Global Week, đây là một trải nghiệm rất đáng giá khi được chia sẻ văn hóa của đất nước mình cho những bạn cùng khóa. Chúng mình đã trang trí và mang một Việt Nam thu nhỏ đến với NTU bằng chả giò, nem rán, bánh đậu xanh, cà phê, bầu cua tôm cá và cùng nhau tạo nên nhiều kỷ niệm tốt đẹp. 

Mách nhẹ các bí kíp “sống còn” khi đồng hành cùng MA TESOL

  • Cần học cách thỏa hiệp: “Thời gian đầu mình đã vừa học, vừa tiếp tục công việc giảng dạy online, lại còn làm phiên dịch viên mảng y tế nên thường xuyên có cảm giác quá tải. Lúc đó cô Amy đã cho mình một lời khuyên mà mình nghĩ là đúng đắn nhất trong thời gian ấy, là phải biết thỏa hiệp, phải cân bằng, phải biết thời điểm nào mình nên tập trung vào cái gì để đạt được hiệu quả cao nhất.”
  • Luôn hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau: “Muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nhưng muốn đi xa, hãy đi cùng nhau. Các bạn cùng khóa hỗ trợ nhau như một gia đình, nhờ vậy và việc học đỡ vất vả hơn. Điều mình nhận được từ chương trình không chỉ là kiến thức, kỹ năng mà còn là những mối quan hệ gắn kết với các anh chị em – điều mà mình trân quý nhất. MA TESOL cũng là nơi “bén duyên” để mình tìm được co-founder của Simply English, người bạn đồng hành “hợp cạ” từ quan niệm sống đến những triết lý giáo dục mà mình đang theo đuổi.”
  • Đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ: “Đừng ngần ngại đặt câu hỏi và bạn sẽ nhận lại được rất nhiều sự giúp đỡ từ nhiều nguồn khác nhau. Ngoài cô Amy, chị Hảo và các anh chị alumni luôn sẵn sàng chia sẻ, các bạn còn có một nguồn hỗ trợ khác là Student Advisor. Đúng lúc bản thân bị “mental breakdown”, máy tính lại hư ngay trong thời điểm chạy nước rút cho nhiều deadline, mình liên hệ với Student Advisor và được học bổng của quỹ hỗ trợ tài chính cho những khó khăn bất ngờ, điều khiến mình rất biết ơn.”
Hình 4. Hoàng Vy chụp hình lưu niệm cùng bạn bè quốc tế tại Anh

Những tháng ngày đồng hành cùng MA TESOL của Hoàng Vy có vất vả, có khó khăn, nhưng cũng có nhiều niềm vui và trải nghiệm. Để cuối cùng, khi được hỏi về việc học tập tại NTU, cô bạn có thể tự hào chia sẻ về hành trình “đáng đồng tiền bát gạo” này. Hoàng Vy sẽ chính thức nhận tấm bằng tốt nghiệp tại NTU vào tháng 7 sắp tới. Cùng chúc cho “course rep” xinh đẹp và tài năng này những điều tốt đẹp nhất trong con đường sự nghiệp với triết lý giáo dục mà cô bạn theo đuổi nhé: “I wanna create the change I wanna see in the world. That’s why I’m a teacher!”