“Theo học chương trình MA TESOL là một khoảng thời gian thật sự đáng giá và đáng nhớ trong cuộc đời mình. Mình thật sự trân quý cơ hội được đặt chân đến nước Anh cổ kính, giúp mình hiểu thêm về nét văn hóa và con người phía sau những trang sách. Thời gian học thạc sĩ, ngoài kiến thức chuyên ngành, khả năng nghe nói đọc viết tiếng Anh của mình cũng được mài dũa đáng kể” – Đào Trang chia sẻ về những trải nghiệm có được tại chương trình MA TESOL. 

Cơ duyên biết đến chương trình thông qua một bài báo, Đào Trang đã “phải lòng” và quyết định vượt hơn 1000km từ Cà Mau đến Đà Nẵng rồi sang Anh Quốc để chinh phục tấm bằng thạc sĩ chương trình MA TESOL. 

Cùng lắng nghe những chia sẻ về chương trình dưới góc nhìn của cựu học viên nhé!

 

1. Chị có thể giới thiệu đôi điều về bản thân mình?

Mình là Đào Trang, quê ở Cà Mau, hiện tại đang sống ở Khánh Hòa. Trước đây mình học trường Đại học Cần Thơ ngành Công nghệ Sinh học, và cũng có thời gian học tập về Nông nghiệp tại Israel. Cơ duyên cho việc giảng dạy tiếng Anh của mình đến từ việc những bạn và anh chị cùng ngành Nông nghiệp với mình cần phát triển tiếng Anh để làm việc với đối tác nước ngoài, và thế là mình bắt đầu gia sư Tiếng Anh cho các bạn và anh chị trong ngành.

2. Chị có nói rằng việc theo đuổi chương trình MA TESOL là bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Vậy chị có thể chia sẻ kỹ hơn về những thay đổi mà chương trình học này mang lại? 

Theo học chương trình MA TESOL là một khoảng thời gian thật sự đáng giá và đáng nhớ trong cuộc đời mình. Sau một thời gian làm gia sư, mình nhận thấy việc cần nâng cao cũng như bổ sung những kiến thức chuyên môn giảng dạy để phục vụ cho công việc, mình bắt đầu tìm kiếm những cơ hội học tập.

Mình được mở rộng kiến thức nền tảng về cách giảng dạy, phương pháp học cũng như thiết kế tài liệu và bài dạy một cách bài bản. Các bài tập và bài luận thầy cô đều cố gắng cá nhân hóa để mình được tự chọn chủ đề yêu thích. Mặc dù học rất căng vì khối lượng kiến thức nhiều và mới so với một người học có kiến thức nền tảng không xuất phát từ giảng dạy như mình. Nhưng mình học được những điều quan trọng giúp mình biết phải bắt đầu từ đâu để tự học và tự phát triển khả năng giảng dạy của bản thân.

Mình thật sự quý cơ hội được đặt chân đến nước Anh cổ kính, giúp mình hiểu thêm về nét văn hóa và con người phía sau những trang sách. Thời gian học thạc sĩ, ngoài kiến thức chuyên ngành, khả năng nghe nói đọc viết tiếng Anh của mình cũng được mài dũa một đáng kể. 

Những mối thân hữu mình tạo được trong quá trình đi học giúp mình cảm thấy việc đi dạy của bản thân, trong hiện tại và tương lai, mình không một mình. Ngoài ra, kỹ năng làm việc nhóm của mình cũng tốt hơn. Mặc dù mình lớn hơn các bạn học đến 4 – 5 tuổi, mình học được cách làm việc với các em, hỗ trợ và nhận sự hỗ trợ từ các em. Dù đây không phải khía cạnh mình học ở trường, nhưng đối với trải nghiệm của cá nhân mình, lại là một điều quý giá hơn cả.

3. Nếu để kể về 1 kỉ niệm của chị với MA TESOL, chị sẽ kể về câu chuyện nào?

Cơ duyên mình biết chương trình là từ một bài báo của VNExpress viết về chị Hà Thiên học khóa trước. Lúc đó mình cũng đang tìm hiểu các chương trình học tập ở các nơi. Mình nghe câu chuyện của chị Hà Thiên thì quyết định luôn là mình sẽ đi học chương trình này. Sau đó mình nhận được sự tư vấn nhiệt tình và kiên nhẫn của chị Phương Thảo và chị Hảo, mình cảm thấy rất có cảm tình với chương trình luôn. Tới bây giờ nhớ lại thì cả quá trình đi học của mình từ Đà Nẵng qua tới Anh đều đầy niềm vui. Ở Đà Nẵng thì có các chị các thầy cô tâm lý hỗ trợ, và qua Anh cũng được các thầy cô hỗ trợ nhiều, hỏi thăm động viên. Dù bài vở nhiều và áp lực nhưng vì được quen biết mọi người nên cảm thấy trải nghiệm của mình cũng được đầy đủ.

4. Chị có thể chia sẻ đôi điều về dự định tương lai của mình?

Mình về Khánh Hòa để dạy tiếng Anh. Vùng mình sống là ở Ninh Hòa, có Moshav Farm là một nông trại sản xuất nơi chồng mình đang làm việc. Vì vùng Ninh Hòa cũng nhiều tiềm năng phát triển, con người chan hòa dễ mến, mình mong được hỗ trợ các bạn nhỏ ở vùng đất này, có nhân duyên với mình, học tiếng Anh để sau này các bạn tự tin hội nhập khi các bạn ra học ở môi trường mới, đỡ bỡ ngỡ khó khăn giống mình ngày xưa. Dù tương lai khó nói trước, mình mong góp được sức mình. 

5. Một lời khuyên mà chị muốn nói với những học viên đang tìm hiểu và có mong muốn theo đuổi chương trình này?

Việc quản lý thời gian, cảm xúc của mình cũng như lập kế hoạch học tập, đặt mục tiêu coi mình muốn học được gì từ môn học rất quan trọng. Đôi khi căng thẳng áp lực cũng ảnh hưởng một phần đến việc mình không hoàn thành tốt nhất trong khả năng của mình. Và nếu không có một sự rõ ràng về điều mình muốn học được, về điều thầy cô có thể dạy mình, mình sẽ có những kỳ vọng khiến mình buồn. Nên làm gì mình cũng cố gắng đi trước một bước để chủ động. Thời gian trôi qua nhanh lắm nên gì mình làm được liền là mình làm liền. Muốn đi đâu là lên kế hoạch đi liền, càng sớm càng tốt, muốn đi làm thêm là tìm công việc sớm, làm tài khoản ngân hàng sớm luôn. Và rõ ràng về mục tiêu cá nhân của bản thân. Mọi người đi học đều muốn điểm tốt, nhưng biết và nắm được điều mà mình muốn học được, đạt được từ khóa học sẽ giúp bản thân mình vững vàng và tập trung hơn.