Một trong những điểm sáng của chương trình MA Tesol, chính là sự kết hợp hài hoà giữa nền giáo dục cao cấp và tính thực tiễn giữa trường đại học Nottingham Trent và viện VN-UK. Chương trình MA Tesol đem đến cho bạn 6 tháng học tập và khám phá tại thành phố Nottingham, Anh quốc.

Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu một loạt bài viết liên quan đến các lựa chọn nhà ở cũng như các lưu ý các bạn cần quan tâm khi đăng ký nhà ở khi đến với trường Nottingham Trent!

I – NÊN Ở KÝ TÚC XÁ HAY Ở NGOÀI?

Có khá nhiều các bạn sinh viên băn khoăn giữa việc chọn thuê các ký túc xá do trường cung cấp và việc thuê nhà cùng nhau hoặc thuê phòng trong nhà chủ ở ngoài. Sau đây là một vài các ưu/khuyết điểm của cả hai lựa chọn để các bạn so sánh và đưa ra quyết định phù hợp nhất với điều kiện của bản thân:

1 – Giá cả: về mặt bằng chung, giá cả khi thuê phòng ở ngoài có thể rẻ hơn so với phòng ở ký túc xá của NTU. Tuy nhiên, giá cả thuê phòng ở ký túc xá đã bao gồm giá wifi, và điện nước cũng như dụng cụ bếp, sinh hoạt chung.

Việc thuê ở ngoài sẽ đòi hỏi ở bạn một chút kinh nghiệm và khả năng quán xuyến để tự tìm, liên hệ chủ nhà, đi thăm nhà, tìm các nhà cung cấp dịch vụ internet, nhất là đối với loại phòng studio hoặc nhà cả căn. Và nhất là cần phải thận trọng hơn để không mắc vào những mánh lừa nhé.

 

2 – Hợp đồng: ở ký túc xá của NTU, bạn sẽ phải báo chấm dứt hợp đồng ít nhất 4 tuần trước khi chuyển ra trước thời hạn và phải tìm được người ở thay thế để được hoàn tiền.

Ở ngoài, điều kiện cũng tương tự, và phụ thuộc vào chủ nhà/phòng.

 

3 – Bảo hiểm: NTU cung cấp miễn phí cho bạn bảo hiểm thiệt hại do cháy nổ và các nguy cơ khác. Bạn cũng được bảo hiểm tư trang và vật dụng cá nhân ở trong phòng mà không phải đóng thêm khoản phí nào.

Ở ngoài, thường bạn sẽ phải đóng bảo hiểm nhà ở để có được sự bảo đảm tương tự.

 

4 – Các tiện ích sinh hoạt: ký túc xá của NTU nằm ngay tại trung tâm thành phố, gần với các tiện ích đa dạng, như phòng gym, thư viện, hay siêu thị Tesco.

Khi ở ngoài bạn cũng nên lựa chọn các phòng/nhà gần các tiện ích như vậy nhé.

 

5 – Khoảng cách: Ở gần trung tâm thì tất nhiên sẽ đắt hơn ở xa trung tâm. Theo kinh nghiệm của các học sinh đi trước thì tuy giá cả là 1 yếu tố quyết định không hề nhỏ, nhưng một khi đã xác định theo đuổi mục tiêu học tập thì chúng ta nên cân nhắc đến sự thuận tiện trong đi lại và khoảng cách từ nhà ở đến chỗ học.

Thứ nhất, khi mùa đông có lạnh, tuyết rơi thì việc đứng đợi xe buýt hay là đi bộ đến trường trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Thứ hai, vào những lúc trống giờ, hay được nghỉ tiết đột ngột, sẽ có lúc bạn muốn tạt nhanh về phòng của mình để thư giãn mà đây là điều không thể nếu bạn ở xa trường.

Thứ ba, một căn phòng nằm ngay tại campus sẽ làm cho lý do muôn thuở “trễ tàu” “trễ xe bus” hay “xe bus không tới” trở thành dĩ vãng và giúp cho bạn không bao giờ bỏ lỡ kiến thức quý giá nào. NTU có ký túc xá ngằm ngay trong campus, gần với thư viện, và giảng đường, sẽ rất phù hợp với các học viên của chương trình MA Tesol đấy.

 

6 – Giao tiếp bạn bè và xã hội: so với việc ở ngoài thì việc ‘đóng đô’ tại ký túc xá rất tiện cho việc kết bạn và mở rộng mối quan hệ với các sinh viên khác. Thêm vào đó, các sự kiện sinh viên cũng rất hay diễn ra tại trường, nên bạn sẽ không ngừng gặp được những người bạn mới có cùng sở thích với mình.

Tuy nhiên, điều này có thể gây một chút phiền nếu như mọi người tổ chức tiệc tùng ồn ào quá thường xuyên hoặc quá khuya. Nếu chuyện này xảy ra, các bạn đừng ngần ngại mà báo cáo ngay cho quản lý khu nhà của mình nhé.

Tổng kết lại thì với thời gian thuê ngắn hạn của các học viên MA Tesol, lựa chọn ở ký túc xá ở trường vẫn là an toàn và nhiều tiện lợi hơn cả. Trong bài viết sắp tới, chúng tôi sẽ giới thiệu về các loại phòng và các công cụ giúp ích cho việc chọn lựa ký túc xá và phòng tại NTU. Các bạn hãy đón đọc nhé.

II – KÝ TÚC XÁ NOTTINGHAM TRENT

Chúng ta sẽ tìm hiểu các loại ký túc xá và các công cụ giúp ích cho việc chọn phòng tại NTU nhé.

Trước tiên là các khái niệm căn bản về các loại phòng:

1 – Studio: đây được xem là loại phòng xịn nhất trong giới sinh viên với tất cả tiện nghi chỉ dành cho một mình bạn, bao gồm nhà tắm, máy giặt, bếp, và không gian sinh hoạt. Loại phòng này phù hợp với ai có nhu cầu riêng tư cao, và ngại việc chia sẻ bếp và nhà tắm chung với người khác chẳng hạn.

 

2 – En-suite: đây là loại phòng phổ biến nhất đối với sinh viên ở bậc thạc sĩ, với phòng có nhà tắm riêng và bếp + khu vực sinh hoạt chung. Ưu điểm của phòng này là bạn sẽ vừa có được sự riêng tư nhất định với phòng tắm riêng biệt, lại vừa có các bạn ở cùng nhà để tâm sự cùng nhau, nấu ăn cùng nhau nếu cần. Và chắc chắn là bạn sẽ thích những buổi xôm tụ cùng nhau nấu và nếm những món ăn đến từ các văn hoá khác nhau!

Tuy nhiên thì cũng phải xem xét đến yếu tố xây dựng của tòa nhà, vì nếu tưởng bị mỏng hay không cách âm tốt thì bạn có thể bị ảnh hưởng tiếng ồn. Thêm nữa, khi ở chung thì việc giữ gìn vệ sinh chung cũng rất quan trọng, yêu cầu bạn tự giác và có tính xây dựng nha!

 

3 – Shared-bathroom: cái tên nói lên tất cả, ở khu vực này các bạn sẽ có phòng ngủ cá nhân, còn lại sẽ chia sẻ nhà tắm, nhà bếp và khu vực sinh hoạt với các sinh viên khác.

Nhìn chung thì bạn sẽ vẫn có phòng riêng của mình để được thoải mái học tập và thư giãn, nhưng do là tất cả mọi người sẽ chia sẻ các phòng tắm và phòng bếp với nhau nên bạn sẽ cần phải điều chỉnh thời gian sinh hoạt của mình một chút để làm sao vừa ăn/vệ sinh được đúng giờ lại vừa có bếp/nhà vệ sinh trống cho các bạn khác sử dụng.

Dần dần mọi người sẽ học để hiểu tính cách và giờ giấc của nhau, và thân nhau hơn bao giờ hết đấy

Trường NTU có tổng cộng 15 khu campus. Do chương trình MA Tesol của chúng ta được giảng dạy tại ngay khu City campus

https://www.youtube.com/watch?v=hSSKEljkN78
Video giới thiệu về city campus

Vậy nên các học viên sẽ được đăng ký phòng ở tại campus này, hoặc các khu lân cận, tất cả là 10 khu (tham khảo tại, https://www.ntu.ac.uk/life-at-ntu/accommodation/find-ntu-accommodation?sort=title&num_ranks=1000&campus=City+Campus)

Trong đó có các khu Gill Street North, Gill Street South, Hampden Hall, Sandby Hall, Byron nằm ngay tại City campus, chỉ cần đi bộ vài chục bước lại tới lớp học.
Ngoài ra, trên Youtube, cũng có một vài các video được quay bởi chính các bạn sinh viên, ghi lại toàn bộ cảnh city campus giúp cho các bạn có thể hình dung ra được 1 phần nơi mà mình sẽ theo học và sinh sống khi đến với trường NottinghamTrent.

https://www.youtube.com/watch?v=s2K3WlOadcU
Tham quan NTU

Toàn bộ đặc điểm phòng, giá cả và loại campus được liệt kê và mô tả ở trong tệp tin này: https://www.ntu.ac.uk/__data/assets/pdf_file/0030/1338816/accommodation-guide.pdf, để các bạn dễ dàng theo dõi và tham khảo.

Khi đăng ký nhà ở với ký túc xá của trường NTU, thì dù lựa chọn loại campus/phòng nào thì bạn cũng yên tâm là giá phòng đã bao gồm wifi, các dụng cụ sinh hoạt (bếp, microwave v.v), giá điện + nước và quan trọng là quyền lợi của người thuê nhà sẽ luôn được bảo đảm. Xem thêm tại đây: https://www.ntu.ac.uk/__data/assets/pdf_file/0041/1339997/Terms-and-Conditions-202122.pdf

Đặc biệt, trường NTU rất tâm lý và quan tâm tới nhu cầu riêng biệt của các nhóm học sinh. Sau khi bạn đăng ký, trường sẽ xếp các học viên của chương trình MA Tesol ở cùng các học sinh ở bậc thạc sĩ khác. Và tất nhiên là khi ở cùng một độ tuổi, độ chín của nghề nghiệp hay mối quan tâm thì chúng ta sẽ mau chóng kết thân và xây dựng được những tình bạn bền chặt hơn phải không nào. Xem thêm tại Postgraduate and mature student accommodation https://www.ntu.ac.uk/life-at-ntu/accommodation/guide-to-accommodation#pg

Thêm vào đó, các học viên của chương trình liên kết MA Tesol sẽ nằm ở diện học viên Tháng Một, tức là các bạn sẽ ký hợp đồng nhà ở với trường NTU từ tháng Một cho đến cuối tháng 7 cùng năm. Chi tiết xem thêm tại Flexible accommodation and January starters, https://www.ntu.ac.uk/life-at-ntu/accommodation/guide-to-accommodation#pg
Trong đường dẫn này, các bạn sẽ tìm thấy các loại phòng đang còn trống để tham khảo và đăng ký cho phù hợp.

Ngoài ra còn một lựa chọn nữa cho những học viên không dành được suất ký túc xá ở trường hoặc đơn giản là muốn thuê ở ngoài campus nhưng vẫn có được sử đảm bảo về pháp lý tương đương đó là các phòng quản lý bởi các đối tác của trường NTU (tham khảo mục Book private halls through NTU, tại đây https://www.ntu.ac.uk/life-at-ntu/accommodation/guide-to-private-accommodation)

Một công cụ rất hữu ích cho các bạn học viên khi lựa chọn nhà ở từ xa đó là Virtual Tour. Khi vào địa chỉ này https://virtualtour.ntu.ac.uk/subjects/explore-ntu/explore-ntu/city-campus, các bạn sẽ lựa chọn campus của mình, và bắt đầu tham quan các loại phòng, cũng như khuôn viên campus và toàn cảnh thành phố trên mạng.

Cuối cùng, một nơi các bạn có thể nhận được sự hỗ trợ tận tình nhất đó chính là đội ngũ cán bộ của cả viện VNUK và trường NTU, cho nên nếu có câu hỏi nào liên quan đến nhà ở, các bạn đừng ngần ngại gọi điện tới Hotline 0766 63 63 90 Hoặc gửi email tới địa chỉ này matesol@vnuk.edu.vn nhé

 

III – THUÊ NHÀ Ở NGOÀI

Phần này chúng ta hãy cùng tìm hiểu làm thế nào để tìm được phòng rẻ mà lại an toàn ở bên ngoài nha!

Thuê nhà chung với bạn bè ở bên ngoài rất phổ biến đối với các sinh viên đại học vì lý do chính là giá cả rẻ. Thêm vào đó, nhiều học viên của MA Tesol có mong muốn ở cùng với gia đình thì việc tìm nhà ở ngoài cũng sẽ cần thiết. Điều may mắn cho các học viên MA Tesol của trường NTU và VNUK là thành phố Nottingham có rất nhiều khu nhà ở phù hợp học sinh. Nên chỉ cần các bạn có sự chuẩn bị kỹ càng từ ban đầu thì các bạn sẽ tìm được nhà tốt thôi!

Vậy, để bắt đầu, chúng ta sẽ đi qua các điều mà bạn cần làm rõ trước khi tìm nhà nhé:

Bạn muốn tìm loại nhà ở nào? Nhà chung (thuê phòng trong nhà)? Hay 1 căn hộ nhỏ cho 2 người hay 1 nhà có nhiều phòng?

Bạn muốn ở cùng ai? Nếu không phải cùng với người thân hay gia đình thì bạn nên lựa chọn ở cùng những người mình có thể tin tưởng được nhé.

Bạn có thể chi trả bao nhiêu? Ngân sách gần như là yếu tố tiên quyết và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các lựa chọn sau này của bạn. Và nhất là đối với du học sinh, việc lập ngân sách rõ ràng sẽ giúp cuộc sống du học của bạn dễ dàng hơn nhiều. Nhớ tính toán đến chi phí thuê nhà, rồi tiền điện, nước, wifi, và chừa 1 khoản dành cho việc đi chợ, đi chơi, rồi dự phòng nữa nhé. Để có được 1 con số dự trù sát thực tế thì bạn đừng ngần ngại gì mà hãy liên hệ với trường NTU và viện VNUK nhé!

Bạn muốn ở khu vực như thế nào? Một tiêu chí quan trọng chính mà bạn không nên bỏ qua đó là sự thuận tiện để đến trường và ở gần các tiện ích như siêu thị, công viên.

 

Sau khi đã có được câu trả lời cho các tiêu chí trên rồi thì bạn có thể bắt tay vào việc tìm nhà trên các trang web cho thuê nhà/phòng uy tín. Trường NTU có hợp tác với Unipol – một tổ chức từ thiện giúp học sinh thuê được nhà/phòng phù hợp.

Thường thì các bạn sẽ tìm được rất nhiều các loại phòng/nhà, bạn hãy nhớ lập một bảng các lựa chọn mà cảm thấy thích và phù hợp với điều kiện của bạn. Sau đó để lọc ra các lựa chọn an toàn và tốt nhất bạn có thể dùng bộ câu hỏi dưới đây:

1 – Vấn đề về An Ninh:

Nhà/phòng đó có chuông chống trộm không?
Bên ngoài nhà có sáng không?
Cửa ra vào và cửa sổ có khoá không? Khoá cửa có chắc và hoạt động tốt không?


2 – Nội thất trong nhà

Nhà có sẵn nội thất chưa? Đồ nội thất có còn tốt không? Nếu không, chủ nhà có thay mới khi bạn chuyển vào không?
Nhà/phòng có cần sơn sửa hay trang trí thêm không? Nếu có, chủ nhà có làm xong trước khi bạn chuyển vào không?
Nhà/phòng có đầy đủ dụng cụ mà bạn cần không, ví dụ có máy giặt, máy hút bụi không? Nếu không thì ở gần nhà có tiệm giặt ủi không?
Nhà/phòng có được lắp cửa cách nhiệt và có máy sưởi không?


3 – Thuê và đặt cọc

Chủ nhà yêu cầu hợp đồng kéo dài tối thiểu bao lâu? Có phù hợp với thời gian bạn cần thuê không?
Chủ nhà có nói cho bạn biết là tiền cọc là bao nhiêu không? Thông thường thì bạn sẽ phải đặt cọc 1 số tiền bằng với 4-6 tháng tiền thuê nhà.
Tổng số tiền thuê nhà cho toàn bộ thời gian bạn ở là bao nhiêu? Thông tin này sẽ giúp bạn cân đối ngân sách cho chi phí sinh hoạt của mình mà không sợ bị thiếu tiền nhà.
Không trả bằng tiền mặt và luôn yêu cầu chủ nhà cấp cho bạn hoá đơn.


4 – Dịch vụ Tiện ích

Tiền wifi, điện, nước và hệ thống sưởi: Ở khu vực nhà dân, thì giá thuê thường không bao gồm tiền wifi, điện, nước và gas (để làm nóng nước, v.d). Nên khi thuê nhà bạn cần phải hỏi rõ xem ngoài tiền thuê nhà bạn cần phải trả thêm tiền gì nữa, và trong hợp đồng cũng phải liệt kê rõ khoản này. Nếu thuê nhà dài hạn thì bạn có thể xem xét đổi công ty điện/gas tốt hay rẻ hơn nếu được chủ nhà cho phép.

An toàn gas: Nếu khu nhà thuê có dự trữ ga thì bạn nhớ kiểm tra xem tất cả các thiết bị dùng ga có được đăng kiểm an toàn, vì đây là một quy định của luật đấy. Bạn nên yêu cầu chủ nhà hay công ty môi giới gửi cho bạn 1 bản copy của Chứng chỉ đăng kiểm An toàn này để lưu khi cần.

 

5 – Thuế Thành phố:

Là sinh viên thì tuỳ vào loại visa của bạn mà bạn có thể không phải đóng thuế cho Thành phố. Nếu cần, bạn hãy liên hệ với văn phòng Thuế thanh phố hoặc văn phòng Phúc lợi hội Sinh viên để hỏi cho rõ nhé.

Và khi bạn đã tìm được nhà ưng ý, đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì còn 1 bước cuối cùng của việc thuê nhà đó là Kiểm tra hợp đồng và ký kết. Để việc thuê nhà được trọn vẹn, có một vài điều bạn cần để tâm đó là:

Kiểm tra độ chính xác và các điều khoản của hợp đồng: Bạn cần dành thời gian nghiên cứu và thỏa thuận các điều kiện thuê nhà kỹ lưỡng trước khi kí kết. Chủ nhà không có quyền hối thúc bạn ký kết.

Thông thường, người thuê nhà sẽ yêu cầu chủ nhà cho mình 24 giờ để đọc và kiểm tra hợp đồng trước khi gửi lại. Trường NTU có Trung tâm Tư vấn sinh viên (https://www.ntu.ac.uk/studenthub/student-help-advice-and-services/student-services-centres) luôn sẵn sàng giúp bạn kiểm tra hợp đồng thuê nhà.

Insurance: khi bạn đã sẵn sàng dọn vào ở rồi thì bảo hiểm nhà ở cũng là một vấn đề bạn cần cân nhắc. Bạn nên kiểm kê lại những tài sản có giá trị của mình xem có cần thiết mua bảo hiểm nhà không? Ngoài ra bảo hiểm tai nạn sẽ chi trả các tổn thất gây ra bởi tai nạn nhà ở cho bạn. Xem thêm tại, the Endsleigh website (https://www.endsleigh.co.uk/student/student-contents-insurance/)

Hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để chọn lựa được 1 căn phòng/nhà thật phù hợp với nhu cầu riêng của mình. Các bạn có thể tham khảo thêm trang https://www.ntu.ac.uk/life-at-ntu/accommodation/guide-to-private-accommodationcác bạn đừng ngần ngại gọi điện tới Hotline 0766 63 63 90 hoặc gửi email tới địa chỉ này matesol@vnuk.edu.vn nhé