Chuyên mục câu chuyện học viên kỳ này sẽ tiếp tục với Nguyễn Thành Tâm (thường được bạn bè và đồng nghiệp với cái tên thân thương Thomas Nguyễn). Anh bạn này là đại diện khóa học viên 2022-2023 của chương trình VNUK x NTU MA TESOL. Cùng chúng tôi khám phá hành trình “learn, unlearn, relearn” của Thomas nhé!

“When given the choice between being right and being kind, choose kind.” 

Đây có thể nói là “kim chỉ nam” xuyên suốt cuộc sống của Thomas: Khi được lựa chọn giữa điều đúng đắn và điều tử tế, hãy lựa chọn tử tế. “Đây là một câu nói của Mr. Browne trong Wonder (2017) – bộ phim kể về câu chuyện của cậu bé Auggie sinh ra với khiếm khuyết. Câu nói ấy đã truyền cho mình nhiều cảm hứng trong cuộc sống lẫn công tác giảng dạy. Mình luôn hướng cho học viên đến cách hành xử văn minh, giao thoa văn hóa với nhiều sự cảm thông và cởi mở.” 

Hình 1. Thomas đón Tết cổ truyền cùng các học viên MA TESOL tại Anh Quốc

Trước khi trở thành học viên MA TESOL, Thomas có 4 năm công tác tại hệ thống giáo dục Sky-Line và một số trung tâm Tiếng Anh trên địa bàn Đà Nẵng. Thomas chia sẻ rằng, đây là may mắn khi trong quá trình làm việc, anh bạn được tiếp xúc với những quan điểm giáo dục cởi mở như giáo dục khai phóng, những chương trình đào tạo của Cambridge, Oxford… Cũng từ đó, Thomas nung nấu ước mơ làm cho Tiếng Anh đối với người Việt Nam không còn là một môn học thuần ngữ pháp hay từ vựng và tạo dựng được sự thích thú cho người học. 

Quyết định “fill the gap” cùng MA TESOL

“Sự nghiệp của mình phát triển nhanh tại Sky-Line nhưng đồng thời mình cũng nhận ra khoảng cách giữa những thứ mình được đào tạo và thực tiễn. Trong quá trình giảng dạy, mình nhận được nhiều phản hồi tích cực từ học viên và phụ huynh. Tuy nhiên, mình luôn nhận thấy bản thân vẫn còn những thiếu hụt về kiến thức nên quyết định dừng công tác để theo đuổi con đường học thuật với tấm bằng Thạc sĩ TESOL. Mình hy vọng điều này có thể giúp mình hiểu rộng, sâu và bao quát hơn về giáo dục ngôn ngữ.” 

Sau này, khi học MA TESOL, Thomas mới biết khoảng “gap” ấy là những lý luận dạy học, những thảo luận của các chuyên gia trong giảng dạy ngôn ngữ. Chương trình MA TESOL đã giúp Thomas giải quyết những băn khoăn gặp phải trong thực tiễn giảng dạy. Đồng thời, kinh nghiệm làm việc cùng các tổ chức giáo dục quốc tế trước đây cũng hỗ trợ Thomas rất nhiều để hoàn thành chương trình học. Với “background” là một người dày dặn kinh nghiệm, Thomas đã “learn, unlearn, relearn” để góp nhặt cho mình những “wow moment” xuyên suốt quá trình học. 

Từng tham khảo nhiều chương trình du học từ trước dịch, nhưng quyết định lựa chọn MA TESOL tại Nottingham Trent University của Thomas chủ yếu dựa trên 4 yếu tố: lộ trình học rõ ràng; thời gian học rút gọn; chi phí hợp lý; sự hướng dẫn nhiệt tình từ quản lý chương trình – ThS. Nguyễn Thị Diệu Hảo.

Hình 2. Thomas chụp hình lưu niệm cùng London Eye

Biết ơn và tự hào khi trở thành course rep của một khóa học viên tài năng và nhiệt tình 

Trở thành course rep của Khóa 2022-2023 cũng mang đến cho Thomas nhiều trải nghiệm thú vị. “Mình cảm thấy biết ơn và tự hào về các học viên của khóa học này vì sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn mỗi khi mình khởi xướng bất kỳ phong trào nào. Mình luôn muốn sáng tạo trong cách làm bất kỳ một chuyện gì trong cuộc sống, kể cả chuyện làm course rep. Qua đây, mình cũng muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các học viên MA TESOL khóa 2022-2023. Nhờ có sự ủng hộ của các bạn, mình đã được thử nhiều điều mới mẻ với vị trí đại diện khóa học và có nhiều trải nghiệm trọn vẹn.”

Hình 3. Thomas cùng với các học viên trong chuyến half-yearly picnic tại Anh

“Trộm vía hành trình của mình tại Anh không gặp nhiều khó khăn vì mình sống xa nhà nhiều năm và cũng đã lường trước được những vấn đề có thể gặp phải khi đi du học. Một vài bạn cùng khóa có thể sẽ gặp phải những rắc rối nhỏ như nhớ nhà, shock văn hóa nhưng đến giờ, khi hành trình đã sắp kết thúc, ngẫm lại các bạn đều thấy thời gian trôi quá nhanh và cảm thấy nuối tiếc là phần nhiều.” 

Chia sẻ về các học viên MA TESOL khóa 2022-2023, Thomas nghĩ rằng 3 cụm từ sau sẽ phù hợp nhất để mô tả về những người bạn cùng khóa của mình: 

  • Đa dạng: Các học viên có nhiều “background”, đến từ nhiều vùng miền, với trải nghiệm sống và quan điểm khác biệt
  • Năng động: Hô hào bất cứ hoạt động gì các bạn cũng đều hưởng ứng rất nhiệt tình
  • Lắng nghe: Dù có nhiều khác biệt về trải nghiệm, các học viên rất biết cách lắng nghe kiên nhẫn, chia sẻ và trao đổi quan điểm một cách cởi mở

 

Hình 4. Thomas cùng các học viên trong chuyến tham quan London

Trải nghiệm giảng dạy ở lớp học đa văn hóa cho các học viên có “background” khác biệt

“Mình đã được trải nghiệm giảng dạy ở một lớp học đa văn hóa tại NTU. Điều thú vị nhất của lớp học này là học viên đến từ nhiều “background” khác nhau: có người già, người trẻ, có sinh viên đang đi học, có người đi làm, có cả người tị nạn… nhưng có điểm chung là khao khát muốn cải thiện Tiếng Anh.” Đây cũng là một học phần đặc biệt trong chương trình học tập MA TESOL cùng NTU, ở nơi đó, các học sinh được miễn học phí và học viên TESOL có thêm kinh nghiệm thực tiễn trong giảng dạy. “Mình đã nhận được nhiều “feedback” tốt từ người học và chúng mình còn có một group chung vẫn giữ liên lạc để cập nhật tình hình của nhau.”

Hình 5. Thomas và trải nghiệm giảng dạy tại lớp học đa văn hóa

Top 4 lời khuyên dành cho các Tân học viên TESOL khóa 2023-2024 

  • Không nên chần chừ khi đăng ký học Thạc sĩ

“Học ở giai đoạn có kinh nghiệm như mình cũng có cái hay. Nhưng học từ thời điểm còn trẻ cũng sẽ có những điểm thú vị riêng. Khóa học này của VNUK x NTU được thiết kế để đáp ứng được nhiều đối tượng học viên. Các bạn vừa ra trường đi học sẽ có thể thích ứng nhanh và cảm thấy bản thân có những tiến bộ vượt bậc.” 

  • Tận hưởng mọi khoảnh khắc

“Thời gian 6 tháng tại Anh và 1 năm của khóa học sẽ trôi qua nhanh lắm, nên hãy nhớ tận hưởng mọi khoảnh khắc nhé.” 

  • Lên kế hoạch học tập từ sớm

“Để không bị căng thẳng với “deadline” và bài tập, các học viên có thể chuẩn bị lượng kiến thức sách vở từ trước để tiếp thu bài học nhanh hơn. Nếu “plan” kỹ càng, trong quá trình du học, các bạn hoàn toàn có thể dành thời gian cho những sở thích cá nhân và trải nghiệm đất nước châu Âu xinh đẹp này.” 

  • Đừng ngại ngần đóng góp ý kiến và kêu gọi sự giúp đỡ

“Thầy cô sẽ rất trân quý nếu bạn tham gia các hoạt động trao đổi trên lớp và cũng rất vui lòng khi bạn đặt lịch hẹn riêng để bày tỏ những vướng mắc của mình. Một điều mình thấy hay ở NTU là thầy cô rất quan tâm đến sức khỏe tinh thần của học viên nên đừng ngại ngần mà chia sẻ những vấn đề của bản thân nhé!”

Hình 6. Thomas trong chuyến thăm đến thành phố cổ tích York

Sau hành trình cùng MA TESOL, Thomas có dự định trở thành một “teacher trainer”. Cảm ơn Thomas vì những chia sẻ tâm huyết và chúc cho bạn có thể sớm hoàn thành những dự định trong tương lai của mình.